• KonNakhao

Physical Touch

เขียนโดย Nutchapon Paopao Lamontien / ภาพโดย Sirinporn Nscl


การสัมผัสแท้จริงแล้วมีความหมายมากกว่าที่คิด

มีการทดลองในปี2012 ผู้ทดลองจำนวนหนึ่งจะถูกกอด โดยที่เขาไม่ทราบว่าคนที่เข้ามาสวมกอดนั้นเป็นใคร และในขณะเดียวกันเขาจะได้รับชมวีดีโอผู้ชายหรือผู้หญิงสวมกอดกัน ซึ่งแท้จริงแล้วผู้ที่เข้ามากอดเป็นผู้หญิง เมื่อมีการนำภาพวัดการทำงานของสมองของผู้ทดลองชายมาดู พบว่าศูนย์ควบคุมการรับรู้ของสมองตอบสนองมากเป็นพิเศษ เมื่อเขาคิดว่าผู้มาสวมกอดเป็นผู้หญิง ทำให้เห็นว่าการสัมผัสไม่ใช่เพียงแต่ทำให้เรารู้สึกว่าถูกสัมผัส แต่ทำให้สมองมีการตีความ เกิดความรู้สึกและจินตนาการผ่านการสัมผัสได้อีกด้วย

มนุษย์เราสามารถสื่อสารกันได้ด้วยภาษากาย แม้ว่าวัฒนธรรมจะต่างกัน

การสัมผัสตัว ถือเป็นการทักทายอย่างหนึ่งใน วัฒนธรรม หรือ ประเพณีของในหลายๆประเทศ เช่น ประเทศแถบยุโรปที่มีการจับมือ หรือ หอมแก้มเป็นการทักทายเมื่อพบกัน แต่การทักทายแบบโบกมือหรือยกมือไหว้ ที่ไม่ได้สัมผัสหรือแตะเนื้อต้องตัวกันก็ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากในเรื่องของความรู้สึกเลย เพียงทำความเข้าใจกันก็สามารถอยู่ร่วมกันและสื่อสารกันได้ไม่ว่าจะมีวัฒนธรรมแตกต่างแค่ไหนก็ตาม


การสัมผัสทางกายถือเป็นภาษารักในความสัมพันธ์

ดร.แกรี่ แช็ปแมน นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านให้คำปรึกษาเรื่อง ความสัมพันธ์และเป็นผู้เขียนหนังสือ 5 ภาษารัก (THE FIVE LOVE LANGUAGES) ได้กล่าวถึง วิธีการสื่อสารความรัก ที่มนุษย์ใช้ในการสื่อสาร ซึ่งโดยหลักแล้วมีด้วยกัน 5 รูปแบบ

1.คำพูด (Word of affirmation, appreciation)

2. มีเวลาคุณภาพให้แก่กัน (Quality time)

3.ของขวัญ สิ่งของดี ๆ (Gifts)

4. การดูแล (Acts of service)

5. การสัมผัส ทางกาย (Physical touch)


การบอกรักด้วยภาษากาย เป็นการสัมผัสที่มีพลังมาก เช่น การจับมือ การกอด การโอบ การหอม การจูบ รวมทั้งเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ และในบางครั้งการสื่อสารความรักด้วยภาษากายมีพลังมากกว่าคำพูดที่ใช้ปลอบโยนอีกฝ่าย ซึ่งก็ต้องมีให้พอเหมาะสมและพอดีกับความสัมพันธ์ บางคนไม่ชอบให้มีการสัมผัสทางร่างกายมากเกินไป ซึ่งทำให้อีกฝ่ายอาจรู้สึกอึดอัดหรือรำคาญได้ แต่ในขณะที่บางคนอาจชอบและรู้สึกดี เราจึงต้องปรับให้พอดีกับความสัมพันธ์การสื่อสารหรือการสัมผัสทางกายดูเป็นสิ่งธรรมดา ทั่วไป แต่ความสำคัญและผลของมันมีมากกว่าที่เราคิด ยิ่งในปัจจุบันในยุคที่มีสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ลดความใส่ใจซึ่งกันในความสัมพันธ์ลง ไม่ใช่แค่กับคู่รัก แต่เป็นความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว พ่อ แม่ พี่ น้อง ซึ่งส่งผลต่อความห่างเหินกันในความสัมพันธ์ที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผู้อ่านได้รู้อย่างนี้แล้ว เราจึงควรใส่ใจในความสัมพันธ์ให้มากยิ่งขึ้น มีเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน ผู้เขียนไม่ได้กำลังจะบอกว่าให้เลิกใช้หรือเลิกเล่นโซเชียมีเดีย แต่ให้ลองแบ่งเวลาที่จะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันแบบจริงๆ สักช่วงหนึ่งดูบ้าง หากใครเขินอายที่จะพูดคำชมหรือคำพูดดีดีต่อกัน

การสัมผัสเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสื่อสารด้วยใจในความรู้สึกต่างๆได้ว่า “ฉันรักเธอนะ... ฉันเป็นห่วงเธอนะ... ไม่เป็นไรนะ ฉันยังอยู่ตรงนี้... หรือ พักผ่อนแล้วเริ่มต้นใหม่นะ...” โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดแม้เพียงคำเดียว เพราะการสัมผัสถือเป็นการสื่อสารที่มีการถ่ายทอดพลังงาน ที่ให้ความรู้สึกจับต้องได้และมีพลังมาก

ผู้อ่านท่านใดที่อยากเห็นว่าการสื่อสารผ่านภาษากายนั้น เป็นการสื่อสารที่มีพลังมากแค่ไหน และสามารถก้าวข้ามพรหมแดนภาษา วัฒนธรรม โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดผ่านการแสดงออกเลยแม้แต่คำเดียว

วันที่ 18 – 19 สิงหาคม ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

เทศกาลคนรักละครใบ้/KonRak Mime Festival ได้จัดการรวมตัว นักละครใบ้ ที่เรียกได้ว่า เป็นนักสื่อสารผ่านภาษากายหรืออวัจนภาษา ระดับโลก !!! มาแสดงในประเทศไทย จากหลากหลายทั่วมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น - อิมูโระ นาโอกิ ประเทศญี่ปุ่น Iimuro Naoki (Japan) - เซบเตียน วิ ชาโย ประเทศอินโดนีเซีย Septian Dwi Cahyo(Indonesia) - ไบรอัน ลาตินี Brian Latini ประเทศอิตาลี (Italy)
- คนหน้าขาว ประเทศไทย Konnakhao (Thai)

(vdo Teaser https://bit.ly/2MgJWqw) ◆โปรโมชั่นต่างๆ >> https://bit.ly/2ME4Pfq ◆◆ พิเศษ!!ซื้อบัตร 200 ที่นั่งแรก ลด 150 บาท ทุกที่นั่งจากราคาปกติ** เหลือเพียง คนทั่วไป 500 / นักศึกษา 300 / เด็ก 150 ◆ซื้อบัตรได้ที่ Line : konnakhao.mime Tel : 0929071726 zipevent : https://www.zipeventapp.com/e/KonRak-Mime-Festival-2018 (กรอกรหัส MIME 2018 ในช่อง promo code ตอนซื้อบัตร) ◆ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ Facebook : เทศกาลคนรักละครใบ้/KonRak Mime Festival Website : https://www.konrakmimefestival.com/ Tel : 0929071726 Line : konnakhao.mime

104 views0 comments

 

KHONNAKHAO MIME

81/82 V.Sinbodee 2 Soi PaChautid72 Thungkru Thungkru Bangkok 10140

  • Facebook

© 2016 by Konrakmimefestival